Tin Hoa Thịnh Đốn

THÀ LÀ THẮP MỘT NGỌN NẾN HƠN LÀ NGỒI ĐÓ MÀ NGUYỀN RỦA BÓNG TỐI

NGƯỜI TA KHÔNG DÁM ĐI VÌ SỢ GẪY CHÂN, NHƯNG NẾU KHÔNG ĐI THÌ CHẲNG KHÁC CHI ĐÃ GẪY CHÂN RỒI VẬY

Bản Lên Tiếng của Liên Đoàn Chống Đàn Áp Các Nhà Hoạt Động Mạng Tại Đông Nam Á

Sunday, October 27, 2019 6:39 AM // , , ,

Theo CTMM Nhiều tổ chức, trong đó có Đảng Việt Tân cùng các nhà hoạt động trong vùng Đông Nam Á qua một bản lên tiếng đề ngày 25 tháng Mười, 2019 đã kêu gọi chính quyền các nước trong vùng trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà hoạt động và ký giả dân báo đang bị giam cầm chỉ vì họ bày tỏ quan điểm trên mạng.  

Bản Lên Tiếng của Liên Đoàn Chống Đàn Áp Các Nhà Hoạt Động Mạng Tại Đông Nam Á

Ngày 25 tháng Mười, 2019

Một liên đoàn bao gồm nhiều tổ chức và nhà hoạt động nhân quyền tại vùng Đông Nam Á kêu gọi chấm dứt các đợt đàn áp nhắm vào các nhà đấu tranh dân chủ và nhà hoạt động mạng, cũng như các cá nhân khác, chỉ vì họ bày tỏ quan điểm trên mạng.

Chúng ta chứng kiến bản chất độc tài ngày càng gia tăng trong vùng qua những đợt đàn áp, hăm dọa, đánh đập, kết án và giam cầm những blogger, người biểu tình, nhà bảo vệ nhân quyền, nhà báo và người dùng mạng internet chỉ vì họ thực thi quyền chính đáng của họ. Những cá nhân can đảm đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử, hiềm khích và bạo lực bao gồm Nguyễn Văn Hóa, Lê Đình Lượng và Min Htin Ko Ko Gyi (Miến Điện), hiện nay đang bị cầm tù vì họ bày tỏ quan điểm đối kháng và thực thi quyền của họ trên mạng. Giam giữ họ là vi phạm quyền hiến định và nhân quyền quốc tế. Họ bị kết án tù dài hạn và chúng tôi quan ngại về sự an nguy thể xác và tinh thần của họ.

Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với Fahmi Reza (Mã Lai) bị kết án tù; Maria Ressa (Phi), Margarita Valle (Phi), Dandhy Laksono (Indonesia), Karn Pongpraphapan (Thái Lan) và Michael Đỗ Nam Trung vừa được thả, trong khi Veronica Koman (Indonesia) và Lookate Chonthicha (Thái Lan) đang đối diện với sự đe doạ bị bắt và sách nhiễu về mặt pháp luật chỉ vì thực thi quyền hạn của mình qua các công cụ số. Giới chức trách thường xuyên tịch thu các thiết bị số của các nhà hoạt động, vi phạm quyền riêng tư và ngăn cản công việc của họ.

Không riêng gì các cá nhân mà các tổ chức xã hội dân sự cũng bị sách nhiễu, trong đó có Sisters in Islam (Mã Lai) bị kết án theo một án lệnh fatwa, cấm các ấn phẩm, luôn cả các nội dung trên mạng xã hội.

Trong khi đó AlterMidya (Philippines) đang đối diện với một vụ án phỉ báng, bị đòi số tiền phạt ngoài sức tưởng tượng về việc phơi bày vai trò của các công ty trong việc tấn công mạng. Chúng tôi cho rằng đây là sự tấn công có chủ đích vào quyền tự do biểu đạt và tự do thông tin.

Số người bị bắt tùy tiện, bị giam cầm và kết án vì thực thi quyền biểu đạt trên mạng ngày càng gia tăng cho thấy rõ giới chính quyền không tôn trọng nhân quyền và làm thiệt hại đến uy tín của vùng đối với thế giới. Các chính quyền Đông Nam Á phải ngưng đàn áp quyền biểu đạt tự do trên mạng, vì việc này sẽ làm nản lòng cho người dân muốn can dự vào chuyện xã hội.

Qua Bản Lên Tiếng, chúng tôi bày tỏ tiếng nói chung ủng hộ tất cả những ai thực thi quyền hạn của mình trên mạng và kêu gọi tất cả các chính quyền Đông Nam Á thả ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà hoạt động đang bị giam cầm, hủy bỏ mọi cáo buộc và ngưng đàn áp các nhà hoạt động mạng, những nhà đấu tranh và ký giả dân báo. Các chính quyền trong vùng phải NGƯNG TẤN CÔNG vào quyền hạn của chúng ta và nền dân chủ.


Ba trong số các nhà hoạt động đang bị giam cầm được Bản Lên Tiếng nhắc đến. Từ trái sang phải: Ông Lê Đình Lượng, anh Nguyễn Văn Hóa và ông Min Htin Ko Ko Gyi (Miến Điện).

Được sự đồng ý của các tổ chức và cá nhân sau đây:

Các tổ chức:

Association for Progressive Communications
Body & Data (Nepal)
Cambodia Center for Human Rights (Cambodia)
EMPOWER (Malaysia)
EngageMedia
Internet Policy Observatory (Pakistan)
KRYSS Network (Malaysia)
Open Culture Foundation (Taiwan)
Pelangi Campaign (Malaysia)
PERIN+1S (Indonesia)
PurpleCode Collective (Indonesia)
Radio Rakambia (East Timor)
SAFEnet (Indonesia)
Sindikasi (Indonesia)
Storycycle (Nepal)
Stop the Attacks (Philippines)
Thai Netizen Network (Thailand )
Viet Tan (Vietnam)
West Papua Updates
WITNESS

Cá nhân:

Pavitra Ramanujam
Gayatri Khandhadai
Nancy Yu
Laura Summers
Somphop Krittayaworagul
Jason Liu
Khon Danaeth
Buth Vanndy
Hein Min Oo
Satt (Tharthi Myay)
Ry Kruy
Dionisio
Nontarat Phaich
Lainie Yeoh
Shubha Kayastha
Farhanah Zevonia
Christiana X Belo
Christopher Burdett
Thina Lopez
Dr. Adam Fish
Sanjib Chaudhary
Azreen Madzlan
Aghniadi
Pitra
Harun
Rezwan
Ry Kruy
Buth Vanndy
San Chey
Irine Wardhanie

0 comments

Leave a comment